ปรับปรุงห้องน้ำเดิมเพื่อผู้สูงอายุ

แนวทางปรับปรุงห้องน้ำเดิมให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้สูงอายุ

จากสถิติของกรมอนามัยปีล่าสุดที่ผ่านมาพบว่า ผู้สูงอายุไทยที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปเสียชีวิตจากการลื่นล้มและพลัดตกในพื้นที่ต่างระดับสูงถึงปีละประมาณ 1,600 คน และ 1 ใน 3 เป็นการลื่นล้มในห้องน้ำ โดยปัญหาของผู้สูงอายุที่พบบ่อยหลังจากได้รับอุบัติเหตุคือ กระดูกสะโพกแตก หัก หรือกระทบกระเทือนทางสมอง ส่งผลให้พิการและมีอัตราการเสียชีวิตค่อนข้างสูง

แม็กซ์โฮม ขอนแก่น (ถนนบายพาส) ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้า วัสดุก่อสร้าง ครบวงจร : Cotto-Eldercare-4

จากข้อมูลข้างต้น ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หากในบ้านใครมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ก็ควรปรับปรุงให้ปลอดภัยมากขึ้นได้ โดยติดตั้งราวจับในบริเวณที่ต้องมีการลุกนั่ง หรือต้องยืนอยู่กับที่นาน ๆ โดยเฉพาะบริเวณสุขภัณฑ์และส่วนอาบน้ำ

แม็กซ์โฮม ขอนแก่น (ถนนบายพาส) ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้า วัสดุก่อสร้าง ครบวงจร : Cotto-Eldercare

พื้นห้องน้ำควรแห้งตลอด โดยปรับระดับให้ระบายน้ำได้ดี และควรมีระดับเสมอกับพื้นภายนอกเพื่อป้องกันการสะดุด หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงพื้นที่เปียกได้ อาจติดสติ๊กเกอร์กันลื่นบริเวณทางเดินในห้องน้ำที่ผู้สูงอายุต้องเดินผ่านบ่อย หรือถ้าเป็นไปได้อาจเปลี่ยนกระเบื้องพื้นห้องน้ำเป็นชนิดที่มีพื้นผิวฝืดมากขึ้น นอกจากนี้ ประตูห้องน้ำควรเป็นบานเลื่อน หรือบานเปิดติดตั้งลูกบิดที่สามารถเปิดจากภายนอกห้องน้ำได้ เพื่อให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือหากเกิดอุบัติเหตุได้อย่างรวดเร็ว

แม็กซ์โฮม ขอนแก่น (ถนนบายพาส) ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้า วัสดุก่อสร้าง ครบวงจร : Cotto-Eldercare-5

แม็กซ์โฮม ขอนแก่น (ถนนบายพาส) ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้า วัสดุก่อสร้าง ครบวงจร : Cotto-Eldercare-2

แม็กซ์โฮม ขอนแก่น (ถนนบายพาส) ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้า วัสดุก่อสร้าง ครบวงจร : Cotto-Eldercare-3

สอบถามหรือปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบห้องน้ำเพื่อผู้สูงอายุเพิ่มเติ่มกับทีมออกแบบและผู้เชี่ยวชาญจากเอสซีจีได้ที่ เอสซีจี โฮมโซลูชั่น แม็กซ์โฮม ขอนแก่น(ถนนบายพาส) ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้า วัสดุก่อสร้าง ครบวงจร

โทร : 043-916-222, 043-916-333
Mobile : 095-365 9654, 095-365 9655
Line ID : maxhome01, maxhome02
ที่ตั้งร้าน https://goo.gl/GhXWPb

 

Share this post