แม็กซ์โฮม ขอนแก่น (ถนนบายพาส) ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้า วัสดุก่อสร้าง ครบวงจร 4 วัสดุ พื้นไม้เทียม เลือกไม้ปูพื้นชนิดไหนดี มีคำตอบ

4 วัสดุ พื้นไม้เทียม เลือกไม้ปูพื้นชนิดไหนดี มีคำตอบ

พื้นไม้เทียม

เลือกพื้นไม้เทียมให้เหมาะกับพื้นที่และการใช้งาน

อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันวัสดุไม้จริง จัดเป็นวัสดุราคาแพง การจะหยิบนำไม้จริงมาใช้จึงต้องมีความพิถีพิถัน คัดเลือกเฉพาะตำแหน่งที่เหมาะกับการใช้งานเท่านั้น เราจึงเห็นการนำไม้มาตกแต่งเพียงบางจุดของบ้าน เช่น งานประตู หน้าต่าง, ราวระเบียง, พื้นบันได หรืองานกรุตกแต่งผนัง งานเฟอร์นิเจอร์ ส่วนการนำไม้จริงมาสร้างบ้าน ปูพื้นและทำผนัง นิยมใช้กันน้อยมาก เนื่องจากราคาไม้เนื้อแข็งจะแพงกว่าวัสดุทั่วไป อีกทั้งการดูแลรักษาทำได้ยากกว่าวัสดุอื่น ๆ และปัญหาหนักใจมากที่สุด หนีไม่พ้นเรื่องปลวก ๆ ครับ

ปัจจุบันผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างจึงได้คิดค้นนวัตกรรมต่าง ๆ ที่ทดแทนพื้นไม้จริงหรือนิยมเรียกกันว่า “พื้นไม้เทียม” และนับเป็นเรื่องที่โชคดีมากที่เราได้มาถึงจุด จุดที่ เริ่มจะดูไม่ออกกันแล้วว่า อันไหนไม้จริง อันไหนไม้เทียม โดยในท้องตลาดไทยจะมี 4 ตัวเลือกหลัก ๆ ให้เลือกใช้กัน ซึ่งต้องขอเกริ่นไว้ก่อนเลยว่า วัสดุพื้นไม้เทียมแต่ละประเภทนั้น มีข้อดีที่แตกต่างกัน ไม่มีประเภทไหนดีกว่าหรือด้อยกว่า มีแต่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ แต่ละการใช้งาน

แม็กซ์โฮม ขอนแก่น (ถนนบายพาส) ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้า วัสดุก่อสร้าง ครบวงจร ตัวอย่างแปลนบ้าน

ตัวอย่างแปลนบ้าน : Punplan

 

 

1. พื้นไม้เทียม ลามิเนต

ลามิเนตเป็นพื้นไม้เทียมประเภทแรก ๆ ที่สามารถทำได้เหมือนไม้จริงมาก ที่เหมือนมากเป็นเพราะว่า ลามิเนต ทำจากไม้จริงครับ แต่ไม่ได้เป็นไม้จริงทั้งแผ่นนะครับ เฉพาะส่วนผิวสัมผัสด้านหน้าเท่านั้น เราจึงได้เห็นลวดลายที่เหมือนจริง พร้อมกับสัมผัสที่ให้อารมณ์แบบไม้จริงมาก ๆ

 

ข้อดีของแผ่นไม้พื้นลามิเนต สามารถติดตั้งได้ง่าย โดยจะมีการติดตั้งในลักษณะ Click Lock เสมือนการเล่นตัวต่อในวัยเด็ก เพียงแค่ค่อย ๆ ต่อไปทีละชิ้นจนครบทั่วทั้งห้อง สามารถทำได้เองแน่นอนครับ แต่หากใครไม่มั่นใจ หรือพื้นที่ปูเยอะเกินไปทำเองคงไม่ไหว ปัจจุบันผู้ให้บริการแต่ละแห่งมีโปรโมชั่นติดตั้งให้ฟรีอีกด้วยครับ ส่วนข้อเสียคือเรื่องความชื้นและเนื่องจากเป็นไม้จริง จึงกลัวปลวกเช่นกัน

การใช้งานพื้นไม้ลามิเนต

เหมาะกับการใช้งานปูพื้นภายใน ใช้ได้กับห้องทั่วไป ทั้งห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น แต่เนื่องด้วยผิวสัมผัสที่นำไม้จริงมาใช้งาน จึงไม่เหมาะสมกับพื้นที่ ที่มีปัจจัยเสี่ยงเรื่องความชื้น เช่น ในห้องน้ำ, ในห้องครัว หรือพื้นที่ชั้นแรกของบ้านที่อาจก่อให้เกิดความชื้นสูง หากมีน้ำขังหรือชื้นนาน ๆ หน้าสัมผัสของลามิเนตก็จะไม่สวยงามอีกต่อไป แต่สามารถเช็ดถูได้ตามปกตินะครับ เปียกได้ แต่อย่านาน

 

2. พื้นไม้เทียม ไวนิล (กระเบื้องยาง)

อาจจะเรียกได้ว่า เป็นคู่แข่งของลามิเนตก็ว่าได้ และดูเหมือนว่าระยะหลัง ๆ กระเบื้องยางเกรดพรีเมี่ยมทำคะแนนได้ดีกว่าลามิเนตเกรดทั่วไป ด้วยคุณสมบัติเด่นที่ผลิตจากวัสดุประเภท PVC จึงทนต่อความชื้นสูง ประจวบกับเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถสร้างลวดลายให้เสมือนกับไม้จริงมากยิ่งขึ้น อยากได้ไม้สายพันธุ์ไหน กระเบื้องยางทำได้ทั้งหมด

จุดเด่นที่มาใหม่อีกประการ คือสัมผัสที่นุ่มสบายเท้า ลดแรงกระแทกกรณีเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะกระเบื้องยางรุ่นที่ออกแบบมาให้หนาพิเศษเพื่อเอาใจกลุ่มผู้สูงอายุที่อาจหกล้มได้ นอกจากนี้กระเบื้องยางยังเป็นวัสดุปูพื้นที่น้ำหนักเบากว่าวัสดุอื่น ๆ จึงช่วยลดภาระของโครงสร้างบ้าน การติดตั้งก็ง่ายไม่แพ้ลามิเนต

การใช้งานพื้นไม้เทียมกระเบื้องยาง

เหมาะกับการใช้งานภายใน ใช้ได้กับห้องทั่วไปเช่นเดียวกับพื้นไม้ลามิเนต แต่ไม่กลัวความชื้น ดังนั้นพื้นกระเบื้องยางจึงสามารถปูใกล้กับที่ชื้นได้ ปูชั้นแรกของบ้านได้ เปียกน้ำได้นานกว่าลามิเนต และที่สำคัญไม่กลัวปลวก ส่วนการเลือกซื้อแนะนำให้เลือกรุ่นที่มีกาวในตัว ช่วยให้ติดตั้งง่ายยิ่งขึ้นครับแต่จะมีราคาที่สูงกว่ารุ่นที่ไม่มีกาว

 

3. พื้นไม้เทียม กระเบื้องเซรามิคลายไม้

ต้องขอขอบพระคุณเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ทำให้เราได้เห็นลวดลายต่าง ๆ บนพื้นกระเบื้องเซรามิคได้อย่างสมจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งปกติความนิยมในการใช้งานกระเบื้องเซรามิคมีสูงเป็นทุนเดิมแล้ว เมื่อมีลวดลายที่ใกล้เคียงธรรมชาติ ใกล้เคียงของจริง ยิ่งทำให้กระเบื้องได้รับความนิยมสูงยิ่งขึ้น

ปัจจุบันกระเบื้องลายไม้มีให้เลือกหลายขนาด ส่วนขนาดที่แนะนำให้เลือกเป็นลักษณะแผ่นยาว ซึ่งจะเป็นลักษณะที่อิงกับขนาดไม้จริง หากใช้แผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสทั่วไป รอยต่อการปูจะเยอะ และส่งผลให้พื้นดูไม่เหมือนไม้จริงเท่าไหร่นัก ขณะเลือกให้นำมือลูบสัมผัสที่ผิวกระเบื้อง ลวดลายที่เสมือนจริงจะต้องไม่เรียบเนียนลื่นเหมือนกระเบื้องทั่วไป แต่จะต้องมีความหยาบเล็กน้อย ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นครับ

การใช้งานพื้นกระเบื้องเซรามิก

วัสดุเซรามิกมีการใช้งานที่ยืดหยุ่นกว่าลามิเนตและกระเบื้องยาง สามารถใช้งานได้ทุก ๆ ห้องของบ้าน รวมทั้งภายในห้องครัวและห้องน้ำ ห้องที่มีความชื้นสูง ข้อเสียของกระเบื้องเซรามิคคือรอยต่อ ร่องยาแนว รวมทั้งสัมผัสที่แข็งกระด้างแตกต่างจากงานไม้ที่แม้จะเป็นไม้เนื้อแข็งแต่ให้สัมผัสที่อ่อนโยนกว่า

 

4. พื้นไม้สังเคราะห์ ไฟเบอร์ซีเมนต์

ปิดท้ายกันด้วยวัสดุจากไฟเบอร์ซีเมนต์ วัสดุที่มีการพัฒนาให้เป็นไม้เทียมมาอย่างต่อเนื่อง ในอดีตเราจะเห็นได้จากงานไม้รั้ว, ไม้ระแนง, ไม้เทียมตกแต่งผนัง จนกระทั่งไม้พื้น จุดเด่นที่เห็นได้ชัดของวัสดุนี้ การทดแดด ทนฝน ทนไฟ ทนแรงสัมผัส จึงเหมาะกับการใช้งานภายนอกมากกว่าภายใน

การใช้งานพื้นไม้สังเคราะห์ ไฟเบอร์ซีเมนต์

เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง Outdoor โดยปกตินิยมนำมาใช้ร่วมกับทางเดิน, พื้นระเบียงบ้าน, พื้นสระว่ายน้ำ มีให้เลือกทั้งแบบทั่วไปและลักษณะ Click Lock มีทั้งรุ่นที่ทำสีสำเร็จมาจากโรงงานและรุ่นที่ต้องทำสีใหม่

การที่ผู้อยู่อาศัยได้เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกสิ่งดี ๆ เพื่อบ้านที่เราต้องอยู่ไปทั้งชีวิตนั้นสำคัญมาก หากเจ้าของบ้านทราบข้อมูล ก็สามารถระบุความต้องการให้กับช่างหรือผู้รับเหมาได้ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจสินค้า สามารถเข้าไปขอคำปรึกษาเพิ่มเติมเรื่องคุณสมบัติ ลักษณะการใช้งาน และเลือกวัสดุพื้นไม้เทียม ได้ที่ SCG Home Solution Maxhome ขอนแก่น

 

null
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก scgbuildingmaterials , บ้านไอเดีย

Share this post